Lá hẹ vốn “nổi tiếng” với tác dụng trị ho cho trẻ nhỏ. Tuy nhiện, nhiều người không biết lại nghĩ rằng lá hẹ chỉ có tác dụng trang trí cho các món ăn giống như thể loại thực phẩm gia vị. Đây là một quan niệm hoàn toàn sai. Hẹ cũng là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
1. Bổ sung vitamin cho cơ thể
Cực kỳ ít calo, hẹ làm cho một chế độ ăn uống thực phẩm tuyệt vời. 100g hẹ tươi chiếm 30 calo nhưng được nạp với nhiều chất chống oxy hóa, chất xơ, vitamin, canxi và khoáng chất… Do đó, tiêu thụ loại thực phẩm này vừa có tác dụng bổ sung dưỡng chất cho toàn bộ cơ thể vừa không gây tăng cân nên chị em rất yên tâm khi ăn.
Hẹ cũng rất giàu vitamin nhóm B và khoáng chất quan trọng như đồng, pyridoxine, sắt, niacin, mangan, thiamin, canxi và riboflavin – các chất dinh dưỡng hỗ trợ các chức năng của cơ thể.
2. Giúp hạ huyết áp và cholesterol
Cũng giống như tỏi, hẹ có chứa allicin. Allicin có “trách nhiệm” làm giảm huyết áp và hạn chế tốc độ sản xuất cholesterol trong cơ thể. Hơn nữa, nó cũng có đặc tính chống vi khuẩn và chống nấm nên tiêu thụ hẹ cũng giúp loại bỏ vi khuẩn và nấm trong đường ruột đảm bảo rằng các chức năng hệ thống tiêu hóa của bạn hoạt động tốt.
3. Ngăn chặn táo bón
Hẹ rất giàu chất xơ và điều này có nghĩa là nó cũng có thể hỗ trợ tiêu hóa thuận lợi. Trong quá trình tiêu hóa hẹ, chất xơ hình thành trong ruột giúp việc đào thải chất thải tốt hơn, hạn chế nguy cơ táo bón rất tốt.
4. Giúp ngăn ngừa ung thư
Hẹ là một nguồn tự nhiên của chất flavonoid và lưu huỳnh có thể ngăn chặn một số loại bệnh ung thư hiệu quả. Các chất này có thể “chiến đấu” chống lại các gốc tự do và ngăn chặn sự phát triển của bệnh ung thư, nhất là ung thư đại tràng, vú, tuyến tiền liệt, phổi và dạ dày …
5. Chống lại các vấn đề về da
Hẹ có đặc tính kháng khuẩn và chống nấ, vì vậy, nó đặc biệt tốt cho làn da của bạn và giảm nguy cơ bi nhiễm trùng da hoặc các bệnh về da khác. Nếu bị vết bầm tím trên da, bạn cũng có thể đắp lá hẹ để giảm tình trạng này.
6. Giúp xương chắc khỏe
Trong hẹ chứa nhiều vitamin K – loại vitamin chịu trách nhiệm về sức khỏe của xương. Tiêu thụ lá hẹ giúp ngăn chặn tình trạng mất khoáng trong xương nên sẽ giúp xương chắc khỏe. Đặc biệt, phụ nữ dễ bị loãng xương hơn nam giới nên càng cần tiêu thụ lá hẹ để tăng mật độ xương và giúp xương khỏe hơn.
7. Ngăn chặn các vấn đề trong thai kì
Hẹ tươi là một “kho” chứa folate phong phú. Axit folic đóng vai trò quan trọng trong việc phân chia tế bào. Đây là một trong những lý do chính tại sao axit folic được các bác sĩ khuyến cáo phụ nữ nên dùng trong quá trình mang thai. Tiêu thụ axit folic ở mức độ phù hợp sẽ làm giảm nguy cơ khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi.
8. Ngăn chặn đông máu
Flavonoid trong hẹ giúp cân bằng huyết áp và hạ huyết áp. Hẹ cũng rất giàu vitamin C – vitamin chịu trách nhiệm cho việc tăng cường tính đàn hồi của các mao mạch máu và thúc đẩy sự hấp thụ sắt trong cơ thể. Tình trạng đông máu cũng được ngăn ngừa với nếu bạn tiêu thụ lá hẹ thường xuyên.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét